Đuôi lợn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng, có lợi trong việc tăng sinh lực ở nam giới, làm đẹp da ở phụ nữ.
Món 1: Đuôi lợn hầm đỗ trọng. Đuôi heo (đuôi lợn) 150g, thục địa 30g, tỏa dương 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15g, gia vị các loại. Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn, gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín, gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ từ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Tác dụng: Bổ thận tinh, trị rối loạn cương dương, tinh trùng ít, yếu.
Món 2: Đuôi lợn nấu lạc. Đuôi heo 150g làm sạch, cắt khúc ngắn. Lạc (đậu phộng) 50g, trần bì 4g, hồ đào nhân 10 cái. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu cho đến khi nước thật sôi, thả các thứ vào, đậy kín nắp. Chờ sôi lại rồi giảm bớt lửa. Hầm khoảng 3 giờ, nêm thêm ít muối và bột nêm cho vừa miệng. Tác dụng: Tăng cường sinh lực, làm đen râu tóc, giúp da mịn màng, hồng hào.
Món 3: Đuôi lợn hầm thuốc bắc. Đuôi heo 500g,
chặt khúc nhỏ, ý dĩ 30g, đỗ trọng 20 g. Tất cả các thứ rửa thật sạch, để ráo
rồi cho vào siêu sắc thuốc, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500 ml, dùng nước này
để hầm nhừ đuôi heo. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, gừng tươi xắt sợi, muối, tiêu,
dầu ăn. Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì bỏ hành vào phi thơm, kế tiếp cho
gừng cắt sợi vào xào rồi cho đuôi heo vào trộn đều.
Khi đuôi heo săn lại, cho vào nồi ít nước và
ít muối, xào tiếp cho thật thấm, đổ nước thuốc vào nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đậy
nắp nồi lại, để lửa riu riu. Hầm khoảng 1 giờ, cho táo đỏ 8-10 quả vào hầm
chung. Đến khi đuôi heo và táo đều chín mềm, nêm lại cho vừa ăn, thả hành lá và
tiêu vào, trộn đều rồi mang ra ăn nóng. Tác dụng: Bổ thận, kiện tỳ, tăng cường
khả năng sinh dục, giảm đau nhức xương khớp, trừ phong thấp, làm đẹp da.
Món 4: Canh đuôi heo hầm đu đủ. Đuôi
heo mua về cạo rửa sạch, chặt khúc 5 phân. Hành tím lột vỏ xắt mỏng. Đu đủ gọt
vỏ thái quân cờ, ngâm đu đủ vào nước sạch vài giờ, thay nước đôi ba lần cho ra
hết nhựa đắng. Hành ngò thái nhỏ. Đun nước sôi cho đuôi heo + hành củ vào hầm,
vớt bọt, nêm chút muối, khi đuôi heo hơi mềm thì cho đu đủ vào hầm đến khi mềm
nhừ, nêm: bột ngọt + đường + muốI + chút nước ắm vừa ăn, nhấc xuống rải hành
ngò, rắc tiêu.
Món 5. Canh đuôi lợn hầm cà rốt. Đuôi lợn chọn
phần đuôi nhỏ, cắt khúc sẵn mua về cạo rửa cho sạch. Nếu kỹ hơn thì chần qua
nước sôi rồi hãy hầm. Cà rốt cắt nhỏ, khoai tây gọt vỏ cắt miếng bản to.Bắc nồi
nước cho sôi thêm chút muối cho đuôi heo và vài hạt tiêu đen vào hầm cho mềm.
Cho cà rốt khoai tây vào hầm cho mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Múc
ra tô, thêm củ hành tím cắt lát mỏng hay hành xanh vào cho thơm. Canh ăn nóng,
chấm với nước mắm cay càng ngon.
Món 6. Canh đuôi lợn hầm củ sen. Đuôi lợn rửa
sạch, chặt khúc. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn mỏng. Hành lá xắt nhỏ. Bắc nồi
nước, cho đuôi heo vào, nêm muối, đường. Cho củ sen vào, nêm muối, đường, vớt
bọt, để lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút để đuôi heo và củ sen mềm nhừ. Cho cà rốt
vào nấu khoảng 10 phút nữa, nêm hạt nêm ngon, bột ngọt, muối, đường cho vừa ăn.
Khi cà rốt chín, nêm thêm nước mắm vào, cho hành lá vào trộn đều. Tắt bếp, nhắc
xuống.
Món 7. Đuôi lợn hầm đậu đen. Đuôi lợn 500g,
làm sạch, cắt khúc ngắn, đem hầm với đậu đen 50g (đã ngâm mềm), cùng với một,
hai, hoặc tất cả các dược liệu như đỗ trọng, tục đoạn, ba kích, nhục thung
dung, câu kỷ tử. Nêm nếm gia vị muối, tiêu, đường, nước mắm vừa ăn. Ăn vào lúc
đói bụng.
Món 8. Canh hạt dẻ đuôi lợn: Đuôi lợn 2 cái
(khoảng 250g), hạt dẻ 60g, ba kích thiên 15g, trần bì 3g: Đuôi lợn cắt bỏ mỡ
dư, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Hạt dẻ bỏ vỏ cứng và vỏ lụa rửa sạch, rửa
sạch ba kích thiên, trần bì. Cho đuôi lợn, ba kích thiên, trần bì vào nồi, cho
vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm khoảng
1 giờ, cho hạt dẻ vào hầm lại khoảng 1 giờ nữa, nêm gia vị là được.
Theo Kiến thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét